Dien Dan Du Lich
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Lễ hội Yến Sào Nha Trang

Go down

Lễ hội Yến Sào Nha Trang Empty Lễ hội Yến Sào Nha Trang

Bài gửi  phuongtrang Tue Apr 08, 2014 9:19 am

Lễ hội Yến Sào Nha TrangLễ hội Yến Sào Nha TrangTheo tài liệu của Công ty Yến sào Khánh Hòa, năm 1328, trong chuyến công cán vào phương Nam, Đề đốc nhà Trần Lê Văn Đạt đã phát hiện ra các đảo yến ở vùng biển phủ Bình Khang (tỉnh Khánh Hòa ngày nay). Nghề Yến sào Khánh Hòa Việt Nam ra đời từ đó. Đề đốc Đạt được suy tôn là thủy tổ ngành nghề Yến sào Khánh Hòa, Việt Nam.

Năm 1769, hậu duệ của ông là An Phủ Sử Lê Văn Quang, đình trưởng Bích Đầm, cùng con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm, Đại Đô đốc thủy quân Tây Sơn có công lớn trong việc bảo vệ, khai thác và xuất khẩu yến sào.
Năm 1793, trong trận chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải đất nước và các đảo yến phủ Bình Khang, Đại Đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng An Phủ Sử Lê Văn Quang và các tướng sỹ thủy quân Tây Sơn đã anh dũng hy sinh vào ngày 10/5 năm Kỷ Sửu (1793). Từ đó, bà Đại Đô đốc được nhân dân suy tôn Đảo Chủ Thánh Mẫu, lập miếu thờ trên các đảo yến.
Hàng năm, đúng ngày 10/5 âm lịch, Lễ hội Yến sào tại đảo yến Hòn Nội lại được Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức để ghi nhớ công ơn những bậc tiền bối của ngành nghề yến sào. Và năm nay hoạt động này diễn ra đúng dịp Lễ hội Yến sào Khánh Hòa lần đầu tiên được đưa vào chương trình Festival Biển 2011.
Yến sào là tổ của chim yến hàng, có tên khoa học là Aerodramus fuciphagus germani, trú ngụ, làm tổ và phát triển giống nòi tại các đảo đá hoa cương của vùng biển Khánh Hòa. Những cánh chim nhỏ bé với sức khỏe diệu kỳ, bay miệt mài, cần mẫn làm tổ trên các vách đá dựng đứng, cheo leo, cao vút, dưới chân bốn mùa sóng vỗ.
Lịch sử ngành nghề yến sào Khánh Hòa, được thủy tổ khởi nghiệp từ năm 1328, có bề dày truyền thống luôn gắn liền với công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.
Du lịch Nha Trang để khám phá những lễ hội đặc sắc nơi đây

phuongtrang

Tổng số bài gửi : 5
Join date : 03/03/2014

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết