Ăn món xắp xắp ở Đà Lạt
2 posters
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Ăn món xắp xắp ở Đà Lạt
Nguồn: dulichhoanggia.com.vn
Đơn giản chỉ là một món ăn dân dã, được chế biến từ sợi đu đủ xanh, nhưng ở Đà Nẵng, người ta gọi là gỏi khô bò, ở Sài Gòn gọi là gỏi bò, còn ở Đà Lạt gọi là Xắp Xắp – món ăn với cái tên lạ, nhưng ngộ nghĩnh và thú vị.
Cách chế biến món Xắp Xắp khá giống với món gỏi khô bò ở miền Nam, tức cũng với đu đủ bào sợi, khô bò, đậu phụng, nước chan, rau thơm. Tuy nhiên, chính với gia vị rất khác biệt của món này ở Đà Lạt đã làm nên một hương vị rất riêng, rất đặc trưng mà không nơi đâu có được. Cứ tưởng tượng lên Đà Lạt mà chưa xơi món xắp xắp bên bờ Hồ Xuân Hương, thì coi như chưa biết Đà Lạt một cách trọn vẹn.
Chắc chúng ta cũng biết, gỏi khô bò ở Đà Nẵng thường được ăn với khô bò chẻ sợi, còn tại Sài Gòn gỏi bò được ăn với gan và phổi rim keo. Riêng với người dân Đà Lạt thì đây là món ăn khá quen thuộc và có những điểm rất riêng. Có bạn ăn xong chỉ biết miêu tả bằng hai chữ: hấp dẫn! Đó là một sự kết hợp giữa mắm me, đu đủ giòn sừn sựt, đậu phộng giòn tan thơm bùi béo, phổi bò (heo), gan heo rim kỹ thơm mùi ngũ vị hương, ớt cay và rau quế… Trời Đà Lạt lành lạnh mà ăn món này thì hít hà ngon phải biết!
Đơn giản chỉ là một món ăn dân dã, được chế biến từ sợi đu đủ xanh, nhưng ở Đà Nẵng, người ta gọi là gỏi khô bò, ở Sài Gòn gọi là gỏi bò, còn ở Đà Lạt gọi là Xắp Xắp – món ăn với cái tên lạ, nhưng ngộ nghĩnh và thú vị.
Cách chế biến món Xắp Xắp khá giống với món gỏi khô bò ở miền Nam, tức cũng với đu đủ bào sợi, khô bò, đậu phụng, nước chan, rau thơm. Tuy nhiên, chính với gia vị rất khác biệt của món này ở Đà Lạt đã làm nên một hương vị rất riêng, rất đặc trưng mà không nơi đâu có được. Cứ tưởng tượng lên Đà Lạt mà chưa xơi món xắp xắp bên bờ Hồ Xuân Hương, thì coi như chưa biết Đà Lạt một cách trọn vẹn.
Chắc chúng ta cũng biết, gỏi khô bò ở Đà Nẵng thường được ăn với khô bò chẻ sợi, còn tại Sài Gòn gỏi bò được ăn với gan và phổi rim keo. Riêng với người dân Đà Lạt thì đây là món ăn khá quen thuộc và có những điểm rất riêng. Có bạn ăn xong chỉ biết miêu tả bằng hai chữ: hấp dẫn! Đó là một sự kết hợp giữa mắm me, đu đủ giòn sừn sựt, đậu phộng giòn tan thơm bùi béo, phổi bò (heo), gan heo rim kỹ thơm mùi ngũ vị hương, ớt cay và rau quế… Trời Đà Lạt lành lạnh mà ăn món này thì hít hà ngon phải biết!
hayen.dulichhoanggia- Tổng số bài gửi : 45
Join date : 30/09/2013
Món ngon Đà Lạt
Lên Đà Lạt mà chưa ngồi thủng thẳng bên bờ Hồ Xuân Hương xơi món xắp xắp, coi như chưa thưởng thức Đà Lạt trọn vẹn!
mytuyet- Tổng số bài gửi : 36
Join date : 06/12/2013
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|